Tìm hiểu về TDS và vai trò của nó đối với nước uống

Thực tế rằng nguồn nước chúng ta sinh hoạt hàng ngày hiện nay không tinh khiết như chúng ta mong muốn. Nước bị lẫn tạp chất, các chất gây ô nhiễm và hóa chất. Khi sử dụng nước không được làm sạch thích hợp thì có thể gây hại đến sức khỏe. Khi nói đến nước và các thành phần của nó, có một thuật ngữ mà bạn nên nắm rõ, đó là thuật ngữ TDS.

TDS là gì

TDS là viết tắt của Total Dissolved Solids và dùng để chỉ tổng nồng độ của các chất hòa tan trong nước uống. TDS bao gồm các muối vô cơ và một lượng nhỏ chất hữu cơ. Các muối vô cơ được tạo thành từ các cation tích điện dương (canxi, magiê, kali và natri) và các anion mang điện tích âm (cacbonat, nitrat, bicacbonat, clorua và sunfat). Mức TDS là tổng lượng chất rắn hòa tan có trong nước.

Tầm quan trọng của TDS trong nước uống

TDS trong nước uống bắt nguồn từ những nơi như nguồn tự nhiên, nước thải, nước thải đô thị, nước thải công nghiệp, hóa chất trong quá trình xử lý nước, phân bón hóa học được sử dụng trong vườn và đường ống dẫn nước. Nước là một dung môi phổ biến và dễ dàng loại bỏ các tạp chất và có thể hấp thụ và hòa tan các hạt này nhanh chóng. 

Mặc dù mức TDS tăng cao trong nước uống không gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng nó khiến nước có vị đắng, mặn hoặc lợ. Canxi và magiê là hai khoáng chất thường được tìm thấy trong TDS, cũng có thể gây ra độ cứng của nước, hình thành cặn và nhuộm màu.

Các mức TDS khác nhau.

TDS giúp cho biết nước uống có phù hợp để tiêu thụ hàng ngày hay không, nước có cần lọc hay có bị ô nhiễm cao hay không. Người ta dùng đơn vị phần triệu (PPM) làm phép đo được sử dụng để đo mức TDS trong nước. 

  • 50-150: Mức này là hợp lý nhất để uống
  • 150-250: Tốt
  • 250-300: Khá, vừa phải
  • 300-500: Kém, uống không ngon
  • Trên 1200: Không thể chấp nhận được 

Tại sao bạn nên đo mức TDs

Mặc dù nước khoáng không có mùi hoặc vị rõ ràng. Nhưng sự thay đổi mức TDS sẽ làm thay đổi kết cấu và mùi vị của nước, khiến nước không thích hợp để uống và sử dụng. Một số lý do tại sao bạn nên đo mức TDS của nước uống có thể kể đến:

  • Mùi vị (mức TDS cao có thể làm cho nước mặn hoặc đắng).
  • Có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe (nước có mức TDS cao sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn nhưng nếu nước có hàm lượng chì hoặc đồng cao có thể khiến cơ thể gặp nhiều trở ngại).
  • Cân nhắc khi nấu ăn (mức TDS trên 1000 PPM có thể thay đổi mùi vị của thực phẩm).

Các câu hỏi thường gặp về TDS

Mức TDS tốt nhất cho nước uống là bao nhiêu?

Nói chung, mức TDS từ 50-150 được coi là phù hợp nhất và chấp nhận được.

Mức TDS thấp hoặc cao thì có hại cho sức khỏe không?

Nếu mức TDS khoảng 1000 PPM, nó không an toàn và không phù hợp cho con người.

Mức TDS nào nên duy trì trong nước khoáng?

Nước khoáng nên duy trì mức TDS 120 PPM, như vậy sẽ an toàn để uống và tiêu thụ.

Kết luận

Duy trì mức TDS hợp lý của nước khoáng là điều cần thiết. Hiện nay nguồn nước sạch ở Việt Nam thực tế khá đáng báo động, cho nên các gia đình thường trang bị thêm máy lọc nước để có được nguồn nước tinh khiết cho sinh hoạt, khi chọn mua máy lọc nước bạn cũng nên chú ý đến chỉ số TDS từ chất lượng nước lọc nhé. Mức TDS lý tưởng được duy trì trong nước sẽ đảm bảo cơ thể bạn nhận được các muối vô cơ và hữu cơ hòa tan cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chủ quản: Công ty TNHH đầu tư TM và DV Hưng Thịnh. Mã số thuế: 0108613033. Copyright ®2016 – 2020 www.htwaters.vn